Học kỳ 1 của năm học 2024- 2025, nhà trường đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền giáo dục sức khỏe vào các tiết HĐTN thứ 2 đầu tuần, các buổi sinh hoạt bán trú, hay trên các tiết học với nhiều nội dung như phòng chống dịch bệnh theo mùa như: cúm, sởi, đau mắt đỏ, tiêu chảy, giun sán,…..phòng chống tai nạn đuối nước và ATGT, phòng chống bệnh tật học đường: Cận thị, gù vẹo cột sống......
Ảnh: Truyền truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường
Ảnh: Truyền truyền về dinh dưỡng học đường
Ảnh: Cán bộ công an xã truyền truyền về an toàn giao thông và phòng tránh tai nạn đuối nước
Giáo dục cho học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh thân thể: Tắm gội thường xuyên, nhất là vào mùa hè để không bị mắc các bệnh thường gặp ngoài da như: Ghẻ lở, hắc lào, viêm da,...
Bàn tay bẩn dễ bị giún sán, bệnh chân tay miệng,... nên rửa tay bằng xà phòng và dưới vòi nước sạch thì vi khuẩn không thể truyền vào thức ăn hoặc vào miệng được.
Ảnh: Học sinh rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh
Hướng dẫn cho học sinh chải răng, tuyên truyền cho các em biết về tác hại của bệnh răng miệng, giáo dục vệ sinh răng miệng cần duy trì đánh răng hàng ngày, đánh răng sạch sẽ răng sẽ không bị sâu răng, không bị nướu,....răng sạch sẽ thơm tho.
Ảnh: Nhân viên y tế hướng học sinh vệ sinh răng miệng, đánh răng đúng cách
Để giảm tỷ lệ nhiễm giun cho trẻ em lứa tuổi học sinh tiểu học góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng và 100% tổng số học sinh được tổ chức uống thuốc tẩy giun. Trạm y tế xã đã phối kết với nhân viên y tế nhà trường cùng các thầy, cô giáo chủ nhiệm các lớp tổ chức uống thuốc tẩy giun tại các lớp học
Hình ảnh: Nhân viên trạm y tế xã phát thuốc tẩy giun cho từng học sinh uống tại lớp học
Nhà trường phối hợp với y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể học sinh toàn trường 2 lần/ năm học. Nội dung khám: cân đo chiều cao, mạch , huyết áp, mắt, răng miệng,....
Ảnh: Nhân viên y tế đo khám mắt cho học sinh trong trường
Ảnh: Nhân viên y tế cân đo chiều cao học sinh trong trường
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về “Luật an toàn thực phẩm” và các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác ATTPTrong trường học: Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y Tế; Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y Tế. Các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác ATTP về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới cho CB, GV, NV và phụ huynh có con theo học tại trường.
Thực hiện đúng các nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng. Đảm bảo bữa ăn khẩu phần ăn học sinh.Thực hiện nghiêm việc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày; thực hiện chế độ ăn theo lứa tuổi. Cải tiến món ăn và phối hợp món ăn trong ngày hợp lý.
Người chế biến thức ăn phải đeo khẩu trang, mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn. Khi chia suất ăn, nhân viên phải dùng dụng cụ để chia thức ăn, không được dùng tay để chia, bốc thức ăn.
Ảnh: Cô nuôi chia khẩu phần ăn cho học sinh
Ban giám hiệu và y tế nhà trường kiểm tra, giám sát hàng ngày thực phẩm nhập -xuất, lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đầy đủ theo quy định. Bộ phận y tế kiểm tra thực phẩm và tầm quan trọng việc đọc nhãn thực phẩm để biết được
Người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, nhân viên cấp dưỡng có kiến thức, thực hành đúng về ATTP được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP; khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm theo quy định. Lưu trữ và chế biến thực phẩm an toàn.
Ảnh: Nhân viên y tế kiểm tra hạn sử dụng, các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng
Ảnh: Nhân viên nấu ăn rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm
Năm học 2024-2025 nhà trường có 469 học sinh trong có 161 học sinh ăn bán trú. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo 100% học sinh và toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên có kiến thức và thái độ thực hành đúng về vệ sinh an toàn thực phẩm qua các hình thức truyền thông trực tiếp và lồng ghép các buổi truyền thông vệ sinh an toàn thực phẩm đến cha mẹ, học sinh và cán bộ giáo viên nhân viên toàn trường.
Tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo VSATTP cho trẻ tại gia đình và phối hợp với nhà trường tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo VSATTP.
Nguồn tin: Trường PTDTBT TH Số 1 Na Sang.